มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เผยกลโกงกู้เงินออนไลน์


มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน เผยกลโกงกู้เงินออนไลน์
วันที่โพสต์ : 2022-05-09
มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน และ สภาองค์กรของผู้บริโภค เผยกลโกงกู้เงินออนไลน์ หลอกผู้บริโภคให้เป็นหนี้ แนะ 4 ระวัง!
 มูลนิธิหยุดพนันฯ เผยกลโกงกู้เงินออนไลน์ หลอกผู้บริโภคให้เป็นหนี้ แนะ 4 ระวัง!

 

1 เมษายน 2565 น.ส.วิภาพร แซ่ผู่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายคุ้มครองและพิทักษ์สิทธิผู้บริโภค สภาองค์กรของผู้บริโภค กล่าวว่า ผลสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีแอพพลิชั่นกู้เงินออนไลน์ พบว่า 1.พบแอพพ์เงินกู้ทั้งหมด 109 แอพพ์ ผิดกฎหมายถึง 93 แอพพ์ 2.มีพฤติการณ์จ่ายเงินไม่เต็มจำนวน คิดอัตราดอกเบี้ยที่สูง บางรายสูงถึง ร้อยละ 60 โดยผู้กู้ส่วนใหญ่ไม่ทราบข้อมูลส่วนนี้ 3.ระยะเวลาในการชำระเงินกู้ไม่ตรงตามที่ได้ตกลงกัน เช่น กำหนดระยะเวลาคืนเงิน 15 วัน แต่หลังจากได้รับโอนมีการแจ้งว่าต้องชำระคืนภายใน 7 วัน 4.หลอกให้ผู้กู้โอนเงินจำนวนหนึ่งให้ก่อน เพื่อแลกกับการจะได้เงินกู้ แต่หลังจากผู้กู้โอนเงินให้แล้วทางผู้กู้จะปิดกั้นทุกช่องทางในการติดต่อกลับ และ 5.ยัดเยียดหนี้ มีการโอนเงินเข้าไปยังบัญชีโดยไม่ได้ร้องขอ เมื่อผู้ได้รับโอนปฏิเสธ ก็จะถูกบีบบังคับ และให้ชำระเงินคืนพร้อมดอกเบี้ย ปัญหาเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของกลอุบายของแอพพ์เงินกู้ ที่ทำให้ประชาชนหลงกลเข้าไปกู้จนทำให้กลายเป็นหนี้ในที่สุด

ทั้งนี้ ผู้เสียหายจากแอพพ์เงินกู้รายหนึ่ง กล่าวว่า ในปี 2562 ได้มองหาแหล่งเงินกู้เพื่อทำธุรกิจ จึงค้นหาในอินเตอร์เน็ต พบโฆษณาการกู้เงินผ่านแอพพ์ที่สะดวกง่าย รวดเร็ว แต่พอตนกู้จริง กลับไม่ได้รับจำนวนเงินที่ตกลงกันเอาไว้ ทั้งที่ยอดอนุมัติจำนวนเงิน 2,000 บาท แต่ได้รับเงินจริงแค่ 1,300 บาท โดยผู้ให้กู้แจ้งว่าเป็นการหักดอกเบี้ย และค่าดำเนินการ และหลังจากได้รับโอนเงินแล้ว ทางผู้ให้กู้เร่งรัดให้คืนภายใน 7 วัน แต่หากจะขยายเวลาการชำระเงิน จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มอีก ทำให้เงินต้นกับดอกเบี้ยพอกพูนเป็นหนี้ซ้ำซ้อน และไม่สามารถหาเงินมาใช้คืนได้ สิ่งที่อยากแนะนำผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ คือ ต้องหยุดกลัว หยุดจ่าย และหยุดกู้เพิ่ม

ด้าน นายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า ภัยคุกคามออนไลน์จำพวกเว็บพนัน แอพพ์เงินกู้ และแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เป็นเครือข่ายธุรกิจผิดกฎหมายที่อาจมีผลประโยชน์ร่วมกัน เพราะส่วนใหญ่มีฐานที่มั่นอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน มีการซื้อขายหรือถ่ายโอนฐานข้อมูลของเหยื่อให้แก่กันและกัน และบางส่วนมีการทำงานเป็นกระบวนการ เช่น เว็บพนันหลอกเงินจากนักพนัน จนทำให้เกิดการติดหนี้สิน จากนั้นแอพพ์เงินกู้ก็จะแสดงตน เสนอตัวเป็นทางออกในการปลดหนี้สิน ถือเป็นดาบสองที่ซ้ำเติมลงไปบนความเดือดร้อนของผู้คน ทางป้องกันที่ดีคือการรู้เท่าทัน เพราะฉะนั้นการให้ข้อมูลความรู้แก่ประชาชนจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก เพื่อให้รู้เท่าทันกลโกงของเครือข่ายการพนัน ที่ระบาดในสังคมอยู่ในขณะนี้

นายธนากร กล่าวว่า หากไม่อยากตกเป็นเหยื่อของวงจร ของแอพพ์เงินกู้ สามารถป้องกันได้โดยต้องระวังสมบัติ 4 อย่างให้กับแอพพ์ที่จะนำไปดำเนินการ ได้แก่ 1.เลขที่บัตรประชาชน รวมถึงภาพหน้าบัตร เพราะคือหลักฐานยืนยันตัวตนตามกฎหมาย 2.เบอร์โทรศัพท์มือถือและรหัส OTP เพราะสามารถโดนเข้าถึงข้อมูล เบอร์โทรของคนในครอบครัว และคนอื่นๆ ที่เราติดต่อด้วย 3.อีเมล์แอดเดรส อาจถูกล้วงเข้าไปถึงสังคมออนไลน์ส่วนตัว เจาะไปถึงแฟ้มภาพถ่าย คลิปวิดีโอ และเครือข่ายทางสังคมในโซเชียลมีเดีย และ 4.เลขบัญชีธนาคาร เลขบัตรเครดิต อาจถูกนำไปใช้จนทำให้เกิดความสูญเสียทรัพย์สินได้

ทั้งนี้ หากชุมชน หรือสถานประกอบการใด ต้องการสื่อความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้สามารถติดต่อมาได้ที่ แฟนเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน

.

ที่มา : มติชนออนไลน์